Bản tin VLXD tuần từ 15/01 đến 21/01/2024

Iran chuyển sang sử dụng dầu nhiên liệu nặng bẩn trong bối cảnh thiếu khí đốt; Hội thảo “Bê tông và kết cấu bê tông cho phát triển hạ tầng bền vững”; Tổng Công ty Vicem tăng cường đầu tư công, đề xuất giảm thuế clinker; Tòa nhà chọc trời được tạo thành từ những khối lập phương; Khuyến khích sử dụng bê tông lắp ghép tấm lớn trong xây dựng nhà ở xã hội... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua về ngành VLXD và các ngành, lĩnh vực có liên quan.

TIN TỨC - SỰ KIỆN
Quảng Ngãi: Rà soát nhu cầu, bảo đảm nguồn cung khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường


Nhằm đảm bảo chủ động nguồn cung, ổn định thị trường khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phục vụ nhu cầu xây dựng trên địa bàn tỉnh trong các năm tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, các chủ đầu tư (các BQL dự án đầu tư xây dựng, các doanh nghiệp đầu tư dự án ngoài ngân sách) rà soát, tổng hợp số liệu đăng ký nhu cầu khoáng sản làm vật liệu xây dựng, đồng thời đề xuất khu vực mỏ khai thác phục vụ xây dựng, gửi Sở Xây dựng trước ngày 25/1/2024 để tổng hợp chung.
Iran chuyển sang sử dụng dầu nhiên liệu nặng bẩn trong bối cảnh thiếu khí đốt
Một Giám đốc điều hành ngành Xi măng cho biết việc tiêu thụ dầu nhiên liệu nặng cặn, chất lượng thấp của Iran đã tăng vọt trong những tháng gần đây trong bối cảnh thiếu khí đốt tự nhiên vào mùa đông.
Năm 2023: Cả nước triển khai 44 dự án nhà ở xã hội


Năm 2023, cả nước có 44 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp với quy mô khoảng 36.200 căn đã hoàn thành và được cấp phép, khởi công xây dựng.
Lâm Đồng: Tháo gỡ khó khăn về cung ứng VLXD cho các dự án giao thông trọng điểm


UBND tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến định mức, đơn giá xây dựng; khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án, công trình giao thông trọng điểm, quan trọng quốc gia trên địa bàn tỉnh.
Hội thảo “Bê tông và kết cấu bê tông cho phát triển hạ tầng bền vững”

 


 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 13/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Bê tông Việt Nam đã phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp cọc Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Bê tông và kết cấu bê tông cho phát triển hạ tầng bền vững”.
VnSteel tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024


Ngày 15/1, tại Nhà văn hóa Công nhân Gang thép, Thái Nguyên, Tổng Công ty Thép Việt Nam - CTCP (VnSteel) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

 

 

 

 

 

INSEE chia sẻ nhận diện phát thải khí nhà kính, định hướng bê tông ít phát thải
Tiếp nối thành công của INSEE i2i Talks - Session 1, ngày 18/1, INSEE Việt Nam đã tổ chức buổi INSEE i2i Talks - Session 2 với chủ đề “Nhận diện phát thải khí nhà kính và bước đầu chuẩn bị cho định hướng bê tông ít phát thải”. INSEE i2i Talks - Session 2 có sự tham gia trực tiếp và gián tiếp của hơn 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất xi măng, bê tông, phụ gia và các lĩnh vực liên quan. Các diễn giả đã cùng nhau trao đổi và đưa ra các phương án nhằm nhận diện phát thải khí nhà kính, bước đầu chuẩn bị cho định hướng bê tông ít phát thải.

DOANH NGHIỆP - THỊ TRƯỜNG
Tổng Công ty Vicem tăng cường đầu tư công, đề xuất giảm thuế clinker


Trong năm 2023, ngành Xi măng nói chung và Tổng Công ty Xi măng Việt Nam nói riêng đã gặp phải khó khăn chưa từng có trong tiền lệ. Nhu cầu sử dụng xi măng bị suy giảm, nhiều nhà máy phải sản xuất cầm chừng, thậm chí dừng lò.

 

 

 

 

 

 

 

Bất động sản khó khăn tác động mạnh thị trường vật liệu xây dựng
Nguyên nhân chính của việc thiếu nguồn cung sản phẩm, dự án bị đình trệ là do việc thắt chặt tín dụng và nhiều công trình không đủ hồ sơ pháp lý, có sai phạm, sai sót trong cấp phép, xây dựng. Đây cũng là lý do chính dẫn tới sản lượng tiêu thụ vật liệu xây dựng sụt giảm chưa từng thấy.

Hải Phòng: Doanh nghiệp xi măng nỗ lực vượt khó, duy trì sản xuất
Chi phí tăng, trong khi nhu cầu thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khau giảm mạnh, khiến doanh thu năm 2023 của ngành Xi măng nói chung và các doanh nghiệp xi măng trên địa bàn TP. Hải Phòng nói riêng sụt giảm lớn. Trước dự báo khó khăn của năm 2024, ngành tiếp tục thực hiện các biện pháp duy trì ổn định sản xuất - kinh doanh.
Xi măng Long Sơn đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm cho người lao động


Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, nhà máy Xi măng Long Sơn đã không ngừng đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng, bảo đảm cung cấp cho thị trường những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, góp phần tăng thu nhập cho người lao động.
Thanh Hóa: Đảm bảo thị trường vật liệu xây dựng lành mạnh và minh bạch
Từ năm 2022 đến đầu năm 2023, do nhu cầu sử dụng đất, đá, cát xây dựng tăng cao, nhiều doanh nghiệp cung ứng đã tự đẩy giá bán vật liệu xây dựng lên cao, dẫn đến phát sinh chi phí đầu tư xây dựng công trình, gây khó khăn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Bà Rịa - Vũng Tàu thiếu hàng chục triệu m3 vật liệu xây dựng


Số liệu tính toán công suất khai thác khoáng sản hằng năm của Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy, đến năm 2025, đá xây dựng còn thiếu 6.986.400 m³, cát xây dựng thiếu 4.801.000 m³, vật liệu san lấp thiếu 46.916.184 m³. Do đó, tỉnh này dự kiến cấp mới 7 mỏ đá xây dựng, 5 mỏ cát và 2 mỏ vật liệu san lấp.
Nghệ An: Thị trường vật liệu xây dựng ảm đạm dịp cuối năm
 

Ngành vật liệu xây dựng trên địa bàn Nghệ An từ đầu năm 2023 đến nay gặp rất nhiều khó khăn do thị trường bất động sản chững lại, một số dự án đầu tư công triển khai chậm, kinh tế toàn cầu bất ổn đã tác động tiêu cực đến thị trường vật liệu xây dựng tại địa phương.

Nguồn: vatlieuxaydung.org.vn


Tin tức liên quan khác